ประโยชน์ของไฟฉายคาดหัว ใช้งานง่าย ไม่หนัก ในความสว่างมาก

1827

ประโยชน์ของไฟฉายคาดหัว มีอะไรบ้าง ก่อนที่จะรู้ถึงประโยชน์เรามาทำความรู้จักกับเจ้าไฟฉายก่อนนะ ปกติเราจะรู้จักแต่ไฟฉายแบบมือถือ มีหลายแบบ และหลายขนาด แต่หากเราต้องทำงานไปด้วยแล้วต้องถือไฟฉายในขณะเดียว การทำงานก็คงลำบาก และดูจะไม่สะดวดสบายเอาเสียเลยนะคะ ไฟฉายจึงได้รับการพัฒนาขึ้นในรูปแบบของไฟฉายคาดศีรษะหรือไฟฉายคาดหัว (Headlamp)

ประโยชน์ของไฟฉายคาดหัว

เราสามารถแบ่งได้ 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ

  1. แบบที่ใส่แบตเตอรี่ติดกับตัวไฟฉาย จะทำให้ไฟฉายคาดหัวมีน้ำหนักมาก หากคาดศีรษะนานๆอาจทำให้ปวดหัวได้
  2. แบบที่แยกแบตเตอรี่ออกต่างหากจากตัวไฟฉาย  จะมีเฉพาะหลอดไฟและเลนส์ที่ติดกับสายรัดศีรษะส่วนแบตเตอรี่จะหนีบไว้ที่เสื้อหรือใส่กระเป๋าไว้ ซึ่งจำเป็นต้องมีสายเชื่อม ทำให้รู้สึกรำคาญเวลาใช้งาน

ประโยชน์ของไฟฉายคาดหัว ได้รับการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น มีรูปแบบการใช้งานที่มากขึ้น อย่างเช่น การทำให้ไฟฉายคาดหัวมีน้ำหนักเบาขึ้น ทนทานมากขึ้น หลอดไฟของไฟฉายคาดหัวก็นิยมใช้เป็นหลอดไฟแอลอีดี มีกำลังการส่องสูง และชัดเจน บางรุ่นสามารถใช้ได้ทั้งระบบชาร์ตไฟและแบบระบบใช้ถ่ายไฟฉาย  มีระบบประหยัดไฟช่วยให้สามารถใช้งานได้นานยิ่งขึ้นในแต่ละการชาร์ตไฟหรือเปลี่ยนถ่านไฟฉาย  รวมทั้งมีเทคโนโลยีการปรับความสว่างของแสงไฟได้ตามสภาพการใช้งานจริง สามารถซูมให้แคบเพื่อให้เห็นในที่ไกลๆได้ดี หรือปรับลำแสงได้ สามารถเลือกใช้โหมดสีไฟได้  อายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น และมีรูปทรง สีสัน ให้เลือกซื้อมากยิ่งขึ้นอีกด้วยคะ

ไฟฉายคาดหัวถูกพัฒนาขึ้นมาสำหรับช่าง เพื่อเอาไว้ใช้ในระหว่างการทำงาน หากท่านจำเป็นต้องซ่อมงาน หรือ ทำงานที่โดยที่มือของท่านไม่สะดวกถือไฟฉายไว้ส่องข้างหนึ่ง ส่วนอีกข้างหนึ่งต้องทำงาน คงเป็นเรื่องยากที่งานจะเสร็จทันเวลาหรือก็คงต้องรอจนกว่าจะมีคนมาช่วยถือไฟฉายให้  ไฟฉายคาดหัวสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ ไฟฉายคาดหัว จะส่งแสงไฟไปยังชิ้นงานที่ท่านกำลังซ่อมหรือทำอยู่ ทำให้สะดวก และง่ายต่อการปฎิบัติงาน และทำให้การทำงานคล่องตัวมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ไฟฉายคาดหัวนิยมนำมาใช้ในช่วงเวลากลางคืนที่ไม่มีไฟฟ้าและแสงสว่างที่เพียงพอต่อการมองเห็น อย่างผู้ที่ชื่นชอบการเดินป่า หรือท่องเที่ยวตามแหล่งธรรมชาติที่ไม่มีไฟฟ้าเข้าถึง หรือมีแสงสว่างที่ไม่เพียงพอ ในบางกรณีที่นักท่องเที่ยวต้องเผชิญกับกับหมอกลงจัด แสงไฟจากไฟฉายคาดหัวจะสะท้อนกับหมอก ทำให้เรามองเห็นฉากสีขาวบดบังภาพ ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีการเปลี่ยนของไฟฉายคาดหัว โดยนำมาถือไว้ที่มือ ยึดไว้ที่หน้าอก หรือเอวแทนก็ได้ จะทำให้เราสามารถเห็นทัศนียภาพได้ดีขึ้น

สำหรับเราคนไทยก็คงคุ้นเคยกับภาพของชาวบ้านที่คาดไฟฉายคาดหัวแล้วออกไปส่องหา กบ เขียด ลูกอ๊อด ปลา สัตว์ต่าง และแมลง ในยามค่ำคืนของช่วงฤดูฝน ซึ่งนำมารับประทานเป็นอาหารและถ้าจับได้มากก็สามารถนำไปขายที่ตลาด เป็นการเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่งด้วยคะ

สำหรับท่านที่ต้องการใช้ไฟฉายคาดหัวในชีวิตประจำวัน เช่น ปั่นจักรยาน ซ่อมงาน ก็คงไม่จำเป็นต้องเลือกซื้อไฟฉายคาดหัวที่ราคาสูงมากนัก แต่สำหรับนักเดินป่า การเดินทางไกล หรือแม้แต่การปั่นจักรยานออกไปยังที่ห่างไกลชุมชน จำเป็นต้องเลือกไฟฉายคาดหัวที่มีคุณภาพดีสักหน่อยนะคะ เช่น มีค่าความสว่าง (lumens)สูงก็จะยิ่งให้แสงสว่างมาก ระยะทางที่ส่องแสงสว่างไปถึง (beam distant)ควรมีระยะที่ไกลพอสมควร ระยะเวลาเปิดใช้งาน (run time)ไฟฉายคาดหัวต่อเนื่องควรจะยาวนาน ซึ่งหากให้แสงสว่างมากก็มักจะมีระยะเวลาการใช้งานสั้น และมีมาตราฐานการกันน้ำซึ่งไฟฉายคาดหัวทั่วไปอาจไม่กันน้ำ

ถึงแม้จะไฟฉายคาดหัวจะเป็นอุปกรณ์ชิ้นไม่ใหญ่นักแต่ก็มีประโยชน์มากเกินตัวนะคะ