ซ่อมรีโมททีวี ง่ายๆคุณแม่บ้านก็ทำได้ ไม่ได้ยากอย่างที่คุณคิด

1575

ก่อนที่เราจะรู้วิธี ซ่อมรีโมททีวี แบบง่ายกัน เรามาทำความรู้จักกับ รีโมทคอนโทลหรือที่เราเรียกสั้นๆว่า “รีโมท”เป็นเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ ใช้สำหรับควบคุมการดำเนินการของเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน เช่น โทรทัศน์ เครื่องเล่นดีวีดี เครื่องเสียง กล่องทีวีดิจิตอล หรือเครื่องจักรต่างๆ จากระยะไกล โดยใช้อินฟราเรดแทนสายไฟ ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่  และมีปุ่มฟังก์ชันอยู่บนรีโมท

ซ่อมรีโมททีวี

วิธีการ ซ่อมรีโมททีวี คุณแม่บ้านอาจจะเคยเจอปัญหาว่ารีโมทโทรทัศน์ใช้งานไม่ได้ กดปุ่มเพื่อเปลี่ยนช่องแล้วไม่ช่องเปลี่ยน หรือไม่ว่ากดปุ่มใดแล้วไม่แสดงผล อย่าเพิ่งตัดสินใจขว้างมันทิ้งนะคะ อยากให้ตรวจสอบกันก่อน

ควรเริ่มตรวจสอบถ่านเสียก่อน โดยการเปลี่ยนถ่านใหม่ แล้วนำมากดทดสอบอีกครั้ง ถ้าใช้ได้แสดงว่าถ่านหมด แต่ถ้าทำการเปลี่ยนถ่านแล้วก็ยังใช้ไม่ได้เราคงต้องมาตรวจสอบว่ารีโมทเสียหรือไม่คะ

เราสามารถตรวจสอบเบื้องต้นได้ว่ารีโมทคอนโทลของเราเสียหรือไม่ด้วยวิธีง่ายๆคะ ด้านบนของรีโมท จะมีไฟดวงเล็กที่จะกะพริบเมื่อเรากดปุ่มใดๆก็ตามบนเครื่องรีโมท ซึ่งเราไม่สามารถมองเห็นแสงอินฟาเรด (IR)นั้นได้ด้วยตาเปล่า แต่เราสามารถมองเห็นผ่านกล้องโทรศัพท์มือถือได้ เพียงเปิดฟังก์ชันกล่องถ่ายรูปของโทรศัพท์มือถือ แล้วนำมาส่องที่ด้านบนของรีโมทบริเวณที่มีหลอดไฟ พร้อมกับกดกดใดปุ่มหนึ่งบนรีโมท หากรีโมทยังใช้งานได้ เราจะเห็นว่ามีไฟกระพริบเป็นจังหวะตามโค้ทของสัญญาณและส่งออกมาเป็นลำแสงอินฟาเรดไปเข้าตัวรับสัญญาณของเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นๆ ผ่านหน้าจอโทรศัพท์คะ

หลังจากดูแล้วว่าถ่านไม่หมด คราวนี้ก็คงต้องทำการถอดรีโมทกันแล้วคะ เรามีวิธี ซ่อมรีโมททีวี ง่ายสำหรับแม่บ้าน สามารถซ่อมรีโมทโทรทัศน์ได้ด้วยตัวเอง

  1. แกะรีโมท เริ่มด้วยให้แกะฝาครอบรีโมทออก บางรุ่นก็จะแค่งัดค่อยก็ออก แต่บางรุ่นก็อาจใส่น็อตไว้ ก็ให้ไปหาไขควรที่หัวเหมือนหัวน็อตมาไขออกคะ เมื่อเราแกะฝาครอบรีโมทออกแล้ว เราจะพบแผงวงจรและยางปุ่มกด
  2. ทำความสะอาดแผงวงจร ขั้นตอนการทำความสะอาดก็ไม่ต้องใช้อุปกรณ์มากมาย เพียงแค่ยางลบดินสอ 1 ก้อน ก็พอแล้วคะ โดยนำยางลบมาถูบริเวณแผงวงจร เพื่อขจัดคราบสกปรกและรอยขีดข่วนออก ไม่ถูแรงนะคะ หลังจากทำความสะอาดถูเรียบร้อยแล้ว ก็อย่าลืมปัดขี้ยางลบออกให้หมดด้วยคะ
  3. ลองนำปุ่มกดมาทาบลงบนแผงวงจร ประกบกับกรอบรีโมทด้านหลังที่ใส่ถ่านไว้แล้ว ส่วนกรอบด้านหน้ายังไม่ต้องประกบ เพื่อแก้ไขด้วยวิธีทำความสะอาดแผงวงจรด้วยยางลบแล้วไม่หายคะ หากว่ารีโมทใช้งานได้ปกติ แสดงว่าแผงวงจรอาจสกปรก แต่ถ้ายังใช้งานไม่ได้ก็ต้องซ่อมกันต่อ
  4. ลองหมุนเอาปุ่มกดที่คุณคิดว่าสภาพดี มาลองทาบที่ปุ่มกดเปลี่ยนช่อง ถ้ายังใช้งานได้คือสามารถเปลี่ยนช่องโทรทัศน์ได้ แสดงว่าเกิดความเสียหายกับปุ่มกดสำหรับการเปลี่ยนช่องนั้นเองคะ เราก็จะทำการซ่อมต่อคะ
  5. ให้นำกาวคาร์บอนซึ่งถ้าไม่ใช่ช่างแล้วก็คงไม่มีติดบ้าน สิ่งที่สามารถทดแทนได้ก็คือเทปอลูมีเนียมสำหรับติดกะละมังรั่ว สีเงินๆ ราคาแผ่นละไม่กี่สิบบาท นำมาใช้เป็นตัวนำไฟได้เป็นอย่างดี
  6. ให้คุณแม่บ้านตัดแผ่นเทปอลูมิเนียมให้มีขนาดเท่ากับปุ่มกดเปลี่ยนช่อง (ที่ไช้งานไม่ได้) แล้วนำมาแปะด้านหลังของปุ่ม (ด้านที่อยู่ติดกับแผงวงจร) แล้วก็ลองทำสอบเหมือนกับใน ข้อ 3 แต่ถ้ายังไม่ทำงาน ก็คงต้องส่งซ่อมแล้วคะ เพราะอาจจะต้องใช้อุปกรณ์ซ่อมที่แม่บ้านอย่างเราๆคงไม่มีไว้ติดบ้านแน่ๆ

เป็นวิธีง่ายๆใช่ไหมคะ สำหรับการตรวจสอบและซ่อมรีโมททีวีง่ายๆ เห็นไหมคะว่าบางครั้งแม่บ้านอย่างเราก็สามารถซ่อมรีโมทได้ด้วยตนเอง ไม่จำเป็นต้องรอคุณผู้ชายอย่างเดียว ลองไปหารีโมทเก่าๆที่คิดว่าเสียเอามาปัดฝุ่นซ่อมดูก็ได้นะคะ ฝึกความชำนาญกัน