วิธีเลือกซื้อกล่องทีวีดิจิตอล ยี่ห้อไหนดี เลือกอย่างไร

10322

กล่องดิจิตอลทีวี หรือ จะเรียก กล่องทีวีดิจิตอล ก็ตามแต่ นั้นมีหลายรุ่น หลายแบบ มากมาย การจะนำคูปองทีวีดิจิตอลไปแลก หรือหาซื้อตามร้านที่ ขายกล่องดิจิตอลทีวีควรเลือกซื้อแบบไหนถึงจะได้กล่องที่มีคุณภาพจริง ๆ ทันทีที่  กสทช. เริ่มแจก คูปองดิจิตอลทีวี ที่มีมูลค่า 690 บาท เพื่อให้ประชาชนนำไปใช้แลก กล่องดิจิตอลทีวีฟรี หรือใช้ เป็นส่วนลดในการซื้อกล่องดิจิตอลทีวี  ตั้งแต่เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2557  ก็ทำให้ผลิตทั้งหลายออกโปรโมชั่นหวังแย่งชิงส่วนแบ่งทางการตลาดกันแบบคึกคัก โดยเฉพาะตัวกล่องดิจิตอลทีวี  (set top box) ที่น่าจะได้รับประโยชน์จากการแจกคูปองมากที่สุด ซึ่งตอนนี้ผู้ใช้อย่างเรา ๆ ที่ได้รับคูปองแล้ว ก็คงกำลังคิดกันอยู่ว่าจะเลือกซื้อ

กล่องดิจิตอลทีวี

สินค้ากล่องทีวีดิจิตอล

กล่องดิจิตอลทีวีรุ่นไหนดี ราคาเท่าไร แล้ว ควรเลือกซื้อแบบไหนดี ถึงจะได้ กล่องดิจิตอลทีวีที่มีคุณภาพดี เหมาะสมกับ ราคา คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปทั้งนี้  ดร.วีรพันธ์ รังสีวิจิตรประภา อาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมูลนิธิเพื่อบริโภค ได้ให้ความรู้ในการเลือกซื้อกล่องดิจิตอลทีวี กล่องทีวีดิจตอล ไว้อย่างน่าสนใจ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อท่านๆ ได้นำไปประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อ หรือ แลกมาใช้
การเลือกซื้อหรือแลกคูปอง กล่องรับสัญญาณดิจิตอลทีวี 

1. ดูที่กล่องดิจิตอลทีวีที่มีสติ๊กเกอร์ ของ กสทช. แปะไว้ที่ตัวกล่อง  สติ๊กเกอร์นี้จะบ่งบอกถึงการผ่านมาตราฐานคุณภาพมาแล้ว

2. ควรหาซื้อกล่องดิจิตอลที่มี ปุ่มกดทีตัวกล่อง เพราะหากรีโมทหาย หรือ เสีย ท่านจะยังกดปุ่มเปิด เปลี่ยนช่องที่ตัวเครื่องได้

3. เลือกซื้อกล่องที่มีช่องเสียบสายอากาศคู่ คือมีช่องรับสัญญาณเสาอากาศ และช่องส่งต่อสัญญาณไปยังทีวี และหากต้องการชมช่องรายการความคมชัดสูง  ตัวกล่องควรจะมีช่องต่อสายสัญญาณ HDMI ด้วย เพื่อต่อเข้ากับทีวีที่รองรับสัญญาณ HDMI หากใช้สายสัญญาณแบบ AV ขาว-แดง-เหลือง จะเป็นการส่งสัญญาณอนาล็อก จะทำให้รับชมช่องแบบ HD ไม่คมชัดสมบูรณ์

4. ถ้าเป็นไปได้ควรเลือกกล่องดิจิตอลทีวี ที่มีเสาอากาศแถมมาให้ ( อาจต้องเพิ่มเงิน ) เพราะการรับสัญญาณจะต้องใช้เสาอากาศด้วย แต่หากบ้านใดมีจานดาวเทียมอยู่แล้ว หรือมีเสาอากาศแบบก้างปลา อาจไม่จำเป็น

5. ควรเลือกซื้อกล่องที่ใช้หม้อแปลง (Adapter) เพราะหากใช้เครื่องทีมีปลั๊กตรง เวลามีปัญหาเรื่องไฟ จะทำให้เข้าไปที่เครื่องโดยตรง ซึ่งจะทำให้เครื่องมีปัญหา ไม่สามารถใช้งานได้เลย ต้องเสียเงินหาซื้อกล่องใหม่มาเปลี่ยน แทนที่จะซื้อเพียงหม้อแปลงมาเปลี่ยน  แต่สำหรับกล่องที่ใช้หม้อแปลงไฟ ยังพอสามารถหาซื้ออะแดปเตอร์มาเปลี่ยนได้ทั้งนี้หากจะซื้อหม้อแปลงมาเปลี่ยน มาใช้จะต้องดูด้วยว่า กล่องดิจิตอลทีวีของท่านใช้กำลังไฟขนาดเท่าไร และตัวหม้อแปลง มีกำลังจ่ายไฟเท่าไร ส่วนมากจะเป็น 5V และ 12V

6. ดูคู่มือการใช้งานกล่องดิจิตอลทีวี  ซึ่งตามกำหนดมาตรฐานของ กสทช. ระบุว่าต้องมีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ และดูระยะเวลา เงื่อนไขในการรับประกัน  โดยทาง กสทช. กำหนดให้ร้านค้ามีบริการหลังการขาย 3 ปี

ก่อนออกไปเลือกหา แลก หรือ ซื้อกล่องดิจิตอลทีวี ควรพิจารณาดูให้ดี ทั้งนี้ทั้งนั้น ควรเลือกซื้อ เสาอากาศที่สัญญาณแรงพอ และ ควรตรวจสอบ พื้นที่ขยายสัญญาณดิจิตอล จาก กสทช. ว่าอยู่ห่างจากท่านมากแค่ไหนด้วย เพื่อประสิทธิภาพในการรับชมของท่านครับ