การเลือกลำโพงบลูทูธ อย่างไรที่ถึงจะเสียงดี และมีคุณภาพ

661

คนที่ชอบฟังเพลงคงจะปฎิเสธไม่ได้ว่า การเลือกลำโพงบลูทูธ หรืออยากได้เครื่องเสียงเจ๋งๆสักชุด ลำโพงที่ให้เสียงเพราะๆ สักชุดใช่ไหมคะ แต่มันคงจะยุ่งยากเกินไปที่จะต้องที่จะต้องต่อสายไฟเข้ากับลำโพง กับเครื่องเสียง และหากต้องการเคลื่อนย้ายก็แสนจะยุ่งยากพอสมควรเลยคะ ปัจจุบันเราสามารถฟังเพลงโดยผ่านลำโพงแบบเคลื่อนที่ได้ หรือที่รู้จักกัน “ลำโพงบลูทูธ”  คราวนี้คนรักเสียงเพลงก็จะได้ฟังเพลงได้ในทุกที่เลยคะ

การเลือกลำโพงบลูทูธ

การเลือกลำโพงบลูทูธ เพื่อให้เสียอรรถรสในการฟังเพลงจากลำโพงบลูทูธดีๆสักตัว เรามีเคล็ดลับง่ายในการเลือกลำโพงมาฝากกันคะ

1.ขนาดของลำโพง เนื่องจากลำโพงบลูทูธนั้นมีหลายขนาดให้เลือก เราควรต้องพิจารณาปัจจัยหลายๆอย่าง เพื่อการใช้งานที่เหมาะสม จะทำให้ได้ยินเสียงจากลำโพงชัดเจน เช่น

  • ลำโพงขนาดเล็กมาก  เหมาะสำหรับพื้นแคบๆ อย่าง ห้องนอน ตั้งห่างจากคนไม่เกิน 1 เมตร หรือนั่งติดกับลำโพง จึงจะได้ยินเสียงที่ชัดเจน
  • ลำโพงขนาดเล็ก เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาด 10-20 ตารางเมตร เช่น ห้องคอนโด ระยะห่างจากลำโพงไม่เกิน 2-3 เมตร
  • ลำโพงขนาดกลาง เหมาะสำหรับพื้นที่ 20-25 ตารางเมตร เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องนอน หรือในใช้ฟังในวงปาร์ตี้ขนาดย่อมๆ ได้ดีคะ
  • ลำโพงขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับพื้นที่ 30-40 ตารางเมตร เช่น การจัดเลี้ยงนอกอาคาร จะส่งเสียงดังอย่างไรก็ได้ยินเสียงเพลงชัดเจนคะ

2.คุณภาพของเสียง การเลือกลำโพงควรเลือกที่มีเสียงทุ้มนุ่มนวล เสียงเบสไม่แหลมเกินไป เสียงเบสควรแน่น จะได้ให้เสียงที่ฟังแล้วสบายหู

3.แบตเตอรี่ ลำโพงบลูทูธเป็นลำโพงแบบไร้สาย เพราะเป็นการเชื่อมต่อกับบลูทูธ แบตเตอรี่จึงมีความสำคัญ โดยปกติลำโพงบลูทูธจะใช้งานได้ประมาณ 5-30 ชั่วโมง สำหรับคนที่คิดว่าต้องการใช้งานยาวนานก็ต้องเลือกแบบที่แบตเตอรี่ขนาดใหญ่

4.การเชื่อมต่อ ควรพิจารณาว่าลำโพงบลูทูธที่ต้องการซื้อรองรับการส่งผ่านข้อมูลจากแหล่งส่งหรือไม่ ส่งข้อมูลได้เร็วเพียงไร เพราะเมื่อในช่วงแรกลำโพงบลูทูธรวมทั้งระยะห่างระหว่างตัวส่งข้อมูลกับบลูทูธ ได้ไกลแค่ไหน  รวมทั้งต้องพิจารณาระบบการส่งข้อมูลด้วยว่าให้สามารถส่งข้อมูลได้อย่างมีคุณภาพมากน้อยเพียงใด

5.น้ำหนักของลำโพง หากท่านมักชอบพกพาลำโพงบลูทูธ น้ำหนักที่เบาย่อมทำให้ท่านรู้สึกสะดวกสบายในการพกพามากกว่า 6.ฟังชันก์การใช้งาน ควรเลือกลำโพงบลูทูธที่มีฟังชันก์ที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้มากที่สุด ซึ่งสำหรับบางท่านก็ไม่ต้องการฟังชันก์มากมาย รวมทั้งควรพิจารณาถึงความง่ายในการใช้งานด้วยนะคะ เดี๋ยวจะพาลหงุดหงิด เพราะใช้งานยุ่งยาก

7.การพกพา สำหรับผู้ที่ชอบพกพาลำโพงบลูทูธไปไหนต่อไหนด้วยอยู่ตลอด ควรเลือกลำโพงที่มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา จะได้ใส่กระเป๋าพกพาได้สะดวกและไม่หนักจนเกินไปคะ

8.ความทนทาน ลำโพงบลูทูธที่วางจำหน่ายในท้องตลาดมีทั้งมีใช้วัสดุอย่างดีในการผลิต และที่ใช้วัสดุที่ไม่ทนทาน การเลือกซื้ออาจจะต้องดูที่ยี่ห้อหรือผู้ผลิตจะดีที่สุด หากเราเลือกแต่รูปลักษณ์ที่สวยงามหรือเลือกที่ราคาถูกก็อาจจะได้ลำโพงที่ไม่ทนทานได้

9.ฟังก์ชั่นอื่นๆ ลำโพงบลูทูธบางรุ่นมีฟังก์ชันเสริมอีกมากมาย เช่น สามารถต่อลำโพงได้หลายตัว สามารถเป็นเพาเวอร์แบงค์(power blank)ได้ มีไฟส่องได้เหมือนเราอยู่ในปาร์ตี้ คุณสมบัติการกันน้ำ  แต่เมื่อฟังก์ชั่นมากราคาก็มักจะสูงตามไปด้วย ลองเลือกเอาที่คิดว่าเราได้ใช้งานจริงๆจะดีกว่าคะ ประหยัดเงินได้ด้วย

10.ราคา ลำโพงบลูทูธมีราคาตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักพันเลยทีเดียว เลือกเอาที่เหมาะสมกับฟังก์ชั่นและเหมาะสมกับทุนทรัพย์ของคุณได้เลยคะ

ทุกวันนี้ลำโพงบลูทูลมีรูปแบบที่ทันสมัยขึ้น ดีไซน์สวยงามมากขึ้น รวมทั้งสีสันก็สะดุดตามากขึ้นนะค เลือกดีไซน์ที่เป็นตัวของตนเอง พกพาไปไหนก็เก๋ไก๋สุดๆ และจะให้ได้ลำโพงบลูทูธคุณภาพดีก็ให้นำเทคนิคเหล่านี้ไปพิจารณาร่วมด้วยก็จะยิ่งดีคะ