ซื้อเสาอากาศทีวีดิจิตอล แบบไหนภาพคมชัด และดีที่สุด

4849

ในปัจจุบันนี้มี กล่องทีวีดิจิตอล เข้ามา ซื้อเสาอากาศทีวีดิจิตอล แบบไหนดี ทุกวันนี้วงการโทรทัศน์ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก จากการเปลี่ยนระบบการรับชมทีวีแบบระบบอนาล็อกเป็นแบบระบบดิจิตอล ทำให้เราที่เป็นผู้บริโภคได้มีโอกาสได้ชมทีวีหลายช่องมากยิ่งขึ้น และเป็นแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายเหมือนกับช่องทางเคเบิ้ลทีวีคะ เมื่อระบบการรรับ-ส่งภาพโทรทัศน์ได้มีเปลี่ยนเป็นระบบดิจิตอล เราก็จำเป็นต้องมี เสาอากาศทีวีดิจิตอล เพื่อการปรับเปลี่ยนเสาอากาศเพื่อรับชมทีวีผ่านระบบดิจิตอล

ซื้อเสาอากาศทีวีดิจิตอล
สำหรับคนที่อาศัยอยู่ภายในอาคาร หรือเป็นสมาชิกบอกรับสัญญาณผ่านดาวเทียมหรือมีกล่องอื่นๆที่รับสัญญาณผ่านดาวเทียมหรือผ่านสายเคเบิ้ล ก็คงไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่ก็จะได้รับสัญญาณทีวีดิจิตอลได้ตามปกติ แต่ในกรณีที่ท่านไม่มีกล่องรับสัญญาณดาวเทียมใช้อยู่แล้ว ก็คงจำเป็นต้องซื้อเสาอากาศเพิ่มเติมคราวนี้เราจึงมีหลักการเลือกเสาอากาศสำหรับทีวีติจิตอลมาฝาก ซึ่งอาจะแปลกใหม่สักหน่อย แต่ก็ไม่ยุ่งยากคะ


1.สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงในการเลือก ซื้อเสาอากาศทีวีดิจิตอล ก็คือ “ระยะห่างระหว่างเสารับและเสาส่ง”

  • ระยะห่าง 0-20 กิโลเมตร สามารถเลือกใช้เสาอากาศแบบหนวดกุ้งได้ ราคาไม่แพงและไม่จำเป็นต้องเปิดไฟเลี้ยง เสาอากาศแบบก้างปลา เป็นเสาอากาศแบบใช้ภายนอกอาคาร เหมาะที่จะติดตั้งในที่สูงหรือติดบนเพดานคอนโด มีลักษณะการใช้งานที่มีทิศทาง จึงจำเป็นต้องหันเสาอากาศด้านที่มีซี่แนวขวางสั้นที่สุดไปยังทิศของเสาส่ง เพราะเสาอากาศแบบก้างปลามีทิศทางรับที่แคบ เหมาะสำหรับพื้นที่ห่างไกลเสาส่งมากๆ เสาอากาศกางปลายิ่งมีก้างปลามาก็อัตราขยายสูง
  • ระยะห่าง 20-30 กิโลเมตร สามารถใช้เสาอากาศภายในบานแบบมีไฟเลี้ยง หรือเสาอากาศแบบแอคทีฟ (Active) ซึ่งมีวงจรขยายสัญญาณภายในตัว
  • ระยะห่าง 30-50 กิโลเมตร สามารถเลือกใช้ เสาอากาศแบบ 3E หรือ 3ก้าน ควรติดตั้งภายนอกตัวอาคาร หันด้านที่สั้นที่สุดไปยังสถานีส่ง
  •  ระยะห่าง 50-60 กิโลเมตร สามารถเลือกใช้เสาอากาศแบบ 5E
  • ระยะห่าง 60-70 กิโลเมตร สามารถเลือกใช้เสาอากาศแบบ 9E 14 E
  • ระยะห่างมากกว่า 70 กิโลเมตรขึ้นไป ควรเลือกใช้เสาอากาศแบบ 14E-29E
    การที่เสาอากาศมีค่า E สูงๆ (อีลิเม้นท์) มักจะประสบปัญหาในเรื่องมีมุมรับสัญญาณที่แคบ จึงจำเป็นต้องหันเสาอากาศให้ตรงกับตำแหน่งจริงๆ และเสาจำเป็นต้องยึดให้แน่นเพื่อป้องกันการโยกของเสาอากาศหากมีลมพัดแรงหรือฝนตกหนัก ส่งผลให้สัญญาณไม่ชัดเจนได้
    เราจะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะเป็นเสาอากาศภายในอาคารหรือภายนอกอาคารก็ต้องคำนึง ถึงค่าขยายสัญญาที่เหมาะสมกับอาคารหรือบ้านที่อยู่กับระยะห่างของเสาส่ง การเลือกซื้อเสาอากาศทีวีดิจิตอลที่มีค่าอัตราขยายสูงเกินไปก็จะทำให้เสียเงินเกินความจำเป็นคะ

2. ราคา ปัจจุบันเสาอากาศทีวีดิจิตอลมีวางจำหน่ายอยู่หลายยี่ห้อ จึงทำให้ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อได้ตามกำลังทรัพย์ และตามความเหมาะสมของตอนเอง

3. คุณภาพ อยากให้พิจารณาจากผู้ผลิตที่เชื่อถือได้ มีการบริการหลังการขาย และมีศูนย์ซ่อม ศูนย์ให้บริการหลายจุด เพื่อเอาไว้บริการลูกค้า ทำให้เราสามารถติดต่อได้สะดวกในกรณีที่เกิดปัญหากับเสาอากาศ การใช้งาน และอื่นๆ ได้ง่าย
หากคุณไม่ทราบว่าบ้านหรือที่อยู่อาศัยของคุณอยู่ห่างจากเสาสัญญาณส่งระยะทางเท่าไหร่ คุณสามารถตรวจสอบได้นะคะ โดยการใช้โปรแกรมกูเกิ้ล เอิร์ท หาตำแหน่งเสาส่งสัญญาณที่ใกล้บ้านที่สุดอยู่ตรงไหน แล้วใช้ตัววัดระยะ ก็จะทราบว่าเราควรจะซื้อเสาอากาศทีวีดิจิตอลแบบไหนจึงจะเหมาะกับคุณ
ทีวีดิจิตอลเป็นมิติใหม่ของสังคมไทย เป็นการก้าวหน้าทางด้านเทคโนโยลี เราจะได้รับชมทีวีที่มีภาพและเสียงที่มีคุณภาพ หากได้รับชมช่องทีวีไม่ชัด หรือรับสัญญาณไม่ได้ ก็ควรจำเป็นเปลี่ยนตำแหน่งเสาอากาศ ขยับเสาอากาศ หรือปรับหันเสาอากาศไปยังตำแหน่งส่งสัญญาณ