ประโยชน์ของไม้ตียุง มีอะไรบ้างทำไมเราถึงต้องใช้ไม้ตียุง

1406

ทำไมทุกวันนี้เราถึงใช้ไม้ตียุงและ ประโยชน์ของไม้ตียุง คงปฏิเสธไม่ได้ที่จะรู้สึกรำคาญไม่ใช่น้อยหากต้องนั่งอยู่ท่ามกลางยุง ที่จะมาคอยบินวนไปมาใกล้ตัว และคอยจ้องจะดูดเลือดของเราอีกต่างหาก ยังไม่พอนะคะเจ้ายุงนี้เองก็เป็นพาหนะนำโรคร้ายมาสู่มนุษย์ เช่น ไข้เลือดออก ไข้มาลาเรีย เป็นต้น มนุษย์ผู้แสนจะชาญฉลาดก็ได้คิดค้นอุปกรณ์กำจัดยุงที่ ใช้ง่าย สะดวก และเห็นผลชัดเจน อย่าง “ไม้ตียุง” ขึ้นมา

ประโยชน์ของไม้ตียุง

ประโยชน์ของไม้ตียุง คือ การใช้ความรู้ทางด้านฟิสิกส์ไฟฟ้า คือการทำงานร่วมกันระหว่างไฟฟ้าขั้วบวกและขั้วลบนั้นเอง เราจะเห็นว่าไม้ตียุงประกอบด้วยตะแกรง 2 ชั้น โดยชั้นนอกจะเป็นขั้วลบ และตะแกรงด้านในเป็นขั้วบวก (อาจสูงถึง 1000 โวลต์) ตะแกรงทั้งสองจะห่างกันประมาณ 5-6 มม. เมื่อยุงบินเข้ามาด้านในตะแกรงก็จะถูกไฟช็อต เพราะตัวยุงจะไปแตะโดนตะแกรงทั้งขั้วบวกและขั้วลบ กระแสไฟฟ้าจะวิ่งผ่านยุง ทำให้เกิดความร้อนจนไหม้ตาย นั้นหมายความว่าหากไม่สัมผัสโดนตะแกรงพร้อมกันทั้ง 2 ชั้น ก็จะไม่เกิดไฟช็อตคะ ยุงก็จะบินลอดไปได้

ไม้ตียุง ชื่อก็บ่งบอกไว้แล้วนะคะว่าเอาไว้ทำประโยชน์อะไรบ้าง ก็คือเอาไว้กำจัดยุงร้ายให้ตายทันที เป็นอุปกรณ์ที่หาซื้อได้ง่าย ราคาก็มีหลายระดับให้คุณเลือก หากมีฟังก์ชันมากก็จะมีราคาสูงตามไปด้วย ฟังก์ชันเสริมที่พบบ่อย เช่น สามารถเป็นไฟฉายได้ แบตเตอรี่เป็นแบบชาร์ตไฟได้ เป็นต้น ยิ่งกว่านั้นไม้ตียุงใช้งานได้ง่าย เพียงคุณชาร์ตแบตเตอรี่หรือถ่านให้เรียบร้อย กดปุ่มเปิดใช้งาน แล้วก็ตีลงไปที่ตัวยุง เพียงเท่านี้เองคะ เราก็สามารถนำไปกำจัดยุงแล้ว

ด้วยลักษณะของไม้ตียุงที่คล้ายคลึงกับไม้แบดมินตันและไม้เทนนิส จึงทำให้ง่ายต่อการนำมาใช้ตีแมลงที่มีขนาดเล็กได้ดี ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ปีกหรือสัตว์ที่เดินบนพื้นดิน มันจนถูกไฟช็อตตาย เช่นเดียวกับยุงเลยคะ

การนำไม้ตียุงไปใช้ไม่ถูกวิธีหรือถูกตามหน้าที่ที่กำหนดมา ก็อาจทำให้เกิดอันตรายและความเสียหายได้ เช่น นำมาตีเล่น หรือการนำมาตีใส่ตัวคน ซึ่งเป็นการใช้ไม่ตียุงอย่างผิดวิธีคะ รวมทั้งการใช้ไม้ตียุงอย่างไม่ระวังก็เกิดอันตรายได้นะคะ หากเด็กเล็กเอานิ้วไปแหย่ไปโดนหรือนำมาเล่นอาจเกิดไฟช็อต จึงควรเก็บไม้ตียุงให้พ้นมือเด็กหรือควรจะอยู่ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของผู้ใหญ่

ไม้ตียุงมีทั้งแบบที่ใส่ถ่านและแบบที่สามารถชาร์ตแบตเตอรี่ได้ การชาร์ตแบตเตอรี่ก็ควรถอดปลั๊กออกทันทีเมื่อแบตเตอรี่แจ้งว่าเต็มแล้ว ไม่ควรปล่อยให้คาปลั๊กอยู่เป็นเวลานาน  เพราะอาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ และไม่ควรนำไม้ตียุงที่เปียกชื้นมาใช้แต่ควรผึ่งลมหรือใช้ไดร์เผาผมทำให้แห้งเสียก่อนจะนำมาใช้งานคะ

การเลือกซื้อไม้ตียุงควรจำเป็นต้องอ่านฉลากนะคะ โดยฉลากต้องระบุรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ผลิต สถาณที่ผลิต กำลังไฟฟ้า กระแสไฟฟ้า  ไฟฟ้าแบตเตอรี่ คุณสมบัติด้านความปลอดภัยของโครงสร้างและวัสดุ เครื่องหมายการค้า เพราะไม้ตียุงได้รับประกาศให้เป็นสินค้าควบคุมฉลาก หากพบว่าไม้ตียุงไม่มีฉลากติดตามที่กฎหมายกำหนดแล้วก็สามารถแจ้งข้อมูลไปยัง สายด่วนสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) 1166 ได้นะคะ

สำหรับการทำความสะอาดไม้ตียุงก็เพียงเขย่าให้เศษซากแมลงหลุดออกก็เพียงพอแล้วคะ ไม่ควรนำไม้ตียุงเคาะกับวัตถุอื่นๆเพื่อให้ซากแมลงหลุดออก เพราอาจทำให้ไม้ตียุงหัก วงจรไฟฟ้าได้รับความเสียหายได้ ยิ่งกว่านั้นไม่ควรนำผ้าเปียกมาเช็ด เพราะอาจทำให้ไฟฟ้าลัดวงจรได้

ไม้ตียุงอุปกรณ์จำกัดที่สามารถหาไม่ใช้ได้ง่ายๆ ราคาก็ถูก แต่ทรงประสิทธิภาพสูงในการกำจัดยุง และแมลง ควรมีไว้ติดบ้านสักชิ้นนะคะ