ประโยชน์ขาแขวนทีวีติดผนัง มีอะไรบ้าง และสามารถติดตั้งได้อย่างไร

4763

ในปัจจุบันนี้ทีวีบ้านเราจะเป็นแบบจอแบนซึ้อต้องมีขาตั้งทีวีหรือขาแขวนวันนี้เราจะไปทำความรู้จักกับ ประโยชน์ขาแขวนทีวีติดผนัง ทุกวันนี้ทีวีเป็นเหมือนปัจจัยที่ 5 ของทุกบ้านที่ต้องมีไปเสียแล้ว จากทีวีที่เราเรียกกันว่าหลังเต่า เพราะลักษณะที่มีด้านหลังยื่นนูนออกมา จนปัจจุบันกลายเป็นทีวีจอแบบไปเสียแล้ว      และยิ่งมีขนาดใหญ่ขึ้นทุกวันๆ  ด้วยขนาดที่ใหญ่มากขึ้นและมีด้านหลังที่แบนราบ ทำให้การจัดวางทีวีจำเป็นต้องยึดติดอยู่กับค่านิยมเดิมๆ เช่น วางบนโต๊ะวางทีวี หรือชั้นวางทีวีอีกต่อไปแล้วคะ ทุกวันนี้คนส่วนมากหันไปแขวนทีวีไว้กับผนังห้องกันมากขึ้น สิ่งที่ใช้ยึดทีวีไว้กับฝาผนังเราเรียกว่า “ขาแขวนทีวี

ประโยชน์ขาแขวนทีวีติดผนัง

ขาแขวนทีวีมีให้เลือกซื้อหลายรูปแบบ แต่เราควรเลือกที่มีความแข็งแรงเป็นหลัก เช่น ผลิตจากสแตนเลส เพราะถึงแม้ทีวีจะเป็นจอแบนแต่หากมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่ก็จะมีน้ำหนักมากตามไปด้วย การเลือกขาแขวนที่แข็งแรงจะช่วงยึดทีวีให้อยู่แน่นกับผนัง ไม่ต้องกังวลเรื่องตกหล่น ขาแขวนทีวีนั้นสามารถเลือกรูปแบบที่ปรับตำแหน่งได้ คือสามารถปรับสูง-ต่ำ ซ้าย-ขวา ได้ เพราะบางครั้งเราอาจมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งนั่งดูทีวีในบางโอกาส ยิ่งขาแขวนทีวีมีคุณสมบัติดีมากเท่าไหร่ มีลูกเล่นเยอะก็จะทำให้มีราคาแพงยิ่งๆขึ้นไปนะคะ ดังนั้นเราควรเลือกขาแขวนที่เหมาะสมกับขนาดทีวี หรือลดคุณสมบัติบางประการออกหากเราคิดว่าไม่ได้ใช้งานในฟังชันก์นั้น ๆ ก็จะช่วยประหยัดสตางค์ไปได้อีกเยอะคะ

ประโยชน์ของขาแขวนทีวีติดผนัง มาดูกันว่าทำไมเราจึงเลือกใช้ขาแขวนทีวีคะ

  1. ช่วยประหยัดพื้นที่ โดยปกติแล้วหากเราจะตั้งทีวีก็ต้องหาโต๊ะหรือชั้นสำหรับวางทีวีใช่ไหมคะ แต่ถ้าหากเราใช้ขาแขวนทีวี ยึดทีวีไว้กับผนัง หรือยึดไว้ในตำแหน่งที่สูง จะเป็นการช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้มากทีเดียว รวมทั้งเป็นการใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดอีกด้วยนะคะ ขาแขวนทีวีเหมาะมากสำหรับห้องที่มีพื้นที่ไม่กว้างนักอย่างในคอนโด การที่จะหาซื้อโต๊ะสำหรับวางทีวีสักตัวอาจจะทำให้พื้นที่ใช้สอยของห้องลดน้อยลงมาก การใช้ขาแขวนทีวีติดผนังจะช่วยให้ท่านยังคงเหลือพื้นที่ใช้งานเหมือนเดิม เพราะทีวีจะถูกติดตั้งที่ผนังห้อง ไม่มีโต๊ะหรือชั้นมาว่างเกะกะ
  2. ปรับระดับองศาให้เหมาะกับสายตาได้ ขาแขวนทีวีส่วนมากจะสามารถปรับระดับความสูง-ต่ำของจอทีวีได้ รวมทั้งบางรุ่นยังสามารถหมุนได้รอบทิศทางอีกด้วยนะคะ ทำให้มุมมองของการดูทีวีของเราดีขึ้น พอดีกับสายตามากขึ้น ซึ่งจะแตกต่างกับการวางทีวีไว้บนชั้นวางทีวี ซึ่งจะมีระดับที่ตายตัว ไม่สามารถปรับสูง-ต่ำได้ตามความต้องการ ทำให้มุมมองถูกกำหนดตายตัว
  3. เพิ่มความสวยงามให้กับห้อง เนื่องจากการติดตั้งทีวีที่ผนังหรือแขวนไว้ในตำแหน่งที่เหมาะสม จะทำให้บริเวณโดยรอบดูสวยงาม ไม่เกะกะสายตา ทำให้ห้องดูโล่ง ยิ่งไปกว่านั้นทีวีสมัยนี้มีรูปทรงที่สวยงามมากยิ่งขึ้นสามารถเป็นเครื่องประดับบ้านได้เป็นอย่างดีคะ
  4. ติดตั้งได้ทุกพื้นที่ เนื่องจากขาแขนทีวีสามารถติดตั้งได้ง่ายและในเกือบทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นตามโรงอาหาร ห้องประชุม โรงพยาบาล สถานบันเทิงต่าง ร้านอาหาร รวมทั้งการจัดแสดงนิทรรศการต่างๆ การใช้ขาแขวนทีวีจะทำให้ทีวีอยู่ในมุมมองที่ดี เห็นได้ชัด และเห็นได้แต่ไกล ไม่ต้องกังวลว่าจะมีคนมายืนบังหน้าจอทีวีด้วยนะคะ
  5. ทำความสะอาดง่าย เนื่องจากขาแขวนทีวียึดติดกับผนังห้อง ไม่มีโต๊ะวางทีวีมาวาง การเช็ดถูกทำความสะอาดห้องก็จะง่ายขึ้น และสะดวกขึ้น ส่วนตัวขาแขวนทีวีเองก็สามารถทำความสะอาดได้ง่ายๆ เพียงทำผ้าแห้งหมาดมาเช็ดตามโครงขาแขวนเท่านี้ก็สะอาดแล้วคะ

ขาแขวนทีวีมีว่างจำหน่ายกันหลายยี่ห้อในท้องตลาด ควรเลือกที่คุณภาพ อย่าเห็นแก่ราคาถูกนะคะ จะเกิดผลเสียมากกว่าประโยชน์คะ