ตะเกียงแอลอีดี (LED) มีประโยชน์ ให้ความสว่างเหมือนหลอดไฟจริง

1106

ก่อนจะมาเป็น ตะเกียงแอลอีดี เราคงนึกถึง”ตะเกียง“สำหรับจุดไฟให้แสงสว่าง ใช้เชื้อเพลิงจากน้ำมัน หรือแก๊ส เป็นต้น นิยมนำมาใช้ในที่ๆไม่มีไฟฟ้า แต่ก็ใช้งานไม่ค่อยสะดวก รวมทั้งก็พกพาลำบากด้วยคะ สลัดความคิดเดิมๆออกไปเลยคะ ตะเกียงยุค2000 ไปรับการปรับเปลี่ยนในหลายด้านๆ เช่น

ตะเกียงแอลอีดี

  1. รูปลักษณ์ ตะเกียงแอลอีดี จากเดิมที่โครงตะเกียงทำจากเหล็ก และกั้นด้วยกระจก แต่ปัจจุบันตัวตะเกียงผลิตจากพลาสติกทนทานไม่ติดไฟ จึงทำให้สามารถขึ้นรูปได้หลากหลายมากขึ้น และมีให้เลือกหลายสีอีกด้วยนะคะ ด้วยลักษณะที่สวยงามมากขึ้น การใช้ตะเกียงแอลอีดีจึงได้รับการงานมากขึ้น

2. การพกพา เนื่องจากตะเกียงแอลอีดีมีน้ำหนักเบากว่าเดิม มีหลายขนาดให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมกับการใช้   งาน และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญก็คือ ตะเกียงสมัยใหม่ไม่นิยมใช้กระจกจึงไม่ต้องกลัวว่าจะแตก พังง่าย

3. การให้แสงสว่าง ตะเกียงที่ใช้หลอดไฟแบบแอลอีดีจะให้แสงสว่างสูง ประหยัดพลังงาน และสามารถนำไปใช้ได้ในทุกที่ทุกสภาพแวดล้อม ตะเกียงแอลอีดีจะให้แสงสว่างที่คงที่ สม่ำเสมอ

4. พลังงาน แต่เดิมที่ตะเกียงใช้น้ำมัน หรือแก๊สเป็นตัวให้แสงสว่า แต่ปัจจุบันเปลี่นมาใช้หลอดไฟแอลอีดี ที่ให้แสงสว่างมาก และยาวนาน

4. อายุการใช้งาน เนื่องกจากตะเกียงที่ใช้หลอดไฟแอลอีดีจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากกว่า สูงสุดถึง 50,000 ชั่วโมง แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับมาตราฐานการผลิตในแต่ละยี่ห้อ

5. ประหยัด เนื่องจากตะเกียงแอลอีดี มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน กินไฟน้อย จึงไม่จำเป็นต้องซื้อตะเกียงใหม่บ่อยๆและไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่หรือถ่ายบ่อยๆ จึงประหยัดเงินได้เป็นอย่างดี

6. ฟังก์ชันต่างๆ ตะเกียงแอลอีดี มีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายขึ้น เช่น สามารถปรับระดับไฟได้

7. ความปลอดภัย การใช้ตะเกียงที่มีน้ำมัน แก๊สเป็นแหล่งพลังงานย่อมอันตรายกว่า เพราะจะต้องมากังวลหากเกิดน้ำมันหก หรือแก๊สรั่ว แต่การใช้ตะเกียงสมัยใหม่ที่ใช้หลอดไฟแอลอีดีปลอดภัยกว่า และไม่เป็นอันตรายต่อเด็กเล็กอีกด้วยคะ

ด้วยเหตุผลเหล่านี้ทำให้ตะเกียงแอลอีดีได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น จากเดิมที่ใช้ในที่ไม่มีแสงไฟ หรือไฟฟ้าในยามจำเป็นเท่านนั้น แต่ตะเกียงแอลอีดีถูกนำมาใช้ประโยชน์ เช่น

  • ใช้ในการท่องเที่ยว สำหรับผู้ที่ชอบเดินป่า ตั้งแค้มป์ หรือส่องสัตว์ในยามค่ำคืน สามารถพกพาตะเกียงแอลอีดีไปใช้ได้สะดวก และให้แสงสว่างสูง
  • ใช้เป็นไฟฉุกเฉิน ตะเกียงแอลอีดีที่มีฟังก์ชันปรับเป็นไฟกะพริบได้ จึงสามารถพกตะเกียงไว้ในรถยนต์เอาไว้ใช้เป็นไฟฉุกเฉินยามเกิดอุบัติเหตุ หรือ รถเสีย
  • ใช้เป็นของตกแต่งบ้าน เนื่องจากรูปทรงที่ทันสมัย บวกกับให้แสงสว่างที่ประหยัดพลังงาน เราจึงนำตะเกียงแอลอีดีมาตกแต่งในสวน สร้างแสงสว่าง ซึ่งตะเกียงแอลอีดีบางรุ่นสามารถปรับระดับความสว่างได้หลายระดับอีกด้วย
  • ใช้เป็นไฟฟ้าสำรอง ยามไฟฟ้าดับได้เป็นอย่างดีคะ พกพาติดตัวหรือติดบ้านไว้สักเครื่องยิ่งดี

สิ่งที่สำคัญของตะเกียงแอลอีดีคือก็คือ หลอดแอลอีดี หรือ ไอโอดเปล่งแสง (LED) ในยุคแรกๆยังคงให้แสงที่น้อยมาก แต่ปัจจุบันหลอดไฟแอลอีดีได้รับการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพสูงมากขึ้น หลอดไฟแอลอีดีได้รับความนิยมในการนำมาใช้แทนหลอดไฟแบบดั้งเดิม เพราะให้เปล่งแสงได้สว่างกว่า ประหยัดไฟมากกว่าเมื่อเทียบความสว่างที่เท่ากัน ความร้อนจากตัวหลอดน้อยลงส่งผลให้อุณหภูมิภายในบ้านลดลงตามไปด้วย และมีอายุการใช้งานที่นานกว่า หลอดไฟแอลอีดีมีด้วยกัน 2 แบบ คือแบบกระเปาะ (Blub) ซึ่งนำมาใช้แทนหลอดไส้ หรือ หลอดตะเกียบ  และแบบหลอดทรงยาว (Tube) ซึ่งถูกนำมาใช้แทนหลอดนีออนหรือหลอดฟลูออเรสเซนต์ ซึ่งนิยมใช้ในกลุ่มธุรกิจ องค์กร ห้างสรรพสินค้า หรือโรงงานอุตสาหกรรม สามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายลงได้

เป็นอย่างไรบ้างคะกับประโยชน์ของตะเกียงแอลอีดี อ่านแล้วก็น่าจะหาซื้อมาเก็บไว้ใช้สักชิ้น จริงไหมคะ